[Beginning-Bắt đầu] Redraw manga nên biết gì?

Thảo luận trong 'Manga' bắt đầu bởi Onepunch MOD, 2/7/16.

 1. Onepunch MOD .o0OBan Kỷ LuậtO0o.

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  8
  Giới thiệu

  I/ Lan man:
  Manga là loại hình giải trí mang tính nghệ thuật :o49: đã là nghệ thuật thì ai chả muốn thưởng thức cái đẹp nhỉ? :o57: Xem manga là một tác phẩm nghệ thuật thì chúng ta khi edit trên nó phải cố làm sao không phá đi cái nghệ thuật đó trong quá trình edit. Dịch manga qua khá nhiều công đoạn, mỗi công đoạn có những yêu cầu chất lượng và thẩm mĩ khác nhau để có một bản dịch đẹp thì ta phải làm tốt các công đoạn, chỉ cần 1 công đoạn làm cẩu thả thì bản dịch sẽ không đạt được chất lượng tốt dù các công đoạn trước còn lại đã làm tốt thế nào.

  Để redraw manga không cần phải có hoa tay về vẽ tranh, không nhất thiết phải dùng wacom, chỉ cần làm đúng theo những gì đã hướng dẫn, chăm chỉ làm và có ý thức cầu toàn luôn muốn tạo ra sản phẩm tốt. Việc trình redraw tốt lên hay không là phụ thuộc vào sự chăm chỉ của bạn, lúc đầu bạn sẽ nắm những thứ căn bản rồi cứ làm đúng theo thế, sau một thời gian quen dần và hiểu được chổ này yêu cầu phải redraw như nào, chổ này phải redraw ra sao… thì bạn sẽ tự có được một vốn kĩ năng để có thể tự phát triển rồi.

  Để redraw manga ta cần có một trình chỉnh sửa ảnh, ở đây mình khuyên dùng Photoshop vì nó được sử dụng đại trà, dễ dàng hướng dẫn làm quen, thuận tiện trong lưu trữ và làm việc nhóm, có đủ các chức năng để redraw manga… Chốt là nên dùng Photoshop.

  II/ Sau đây mình sẽ nói qua về một số chức năng, công cụ thường được dùng trong redraw manga để bạn có thể làm quen và tập trung vào những thứ đó, không cần phải học tất cả các chức năng của photoshop cho phí thời gian. Một số hướng dẫn mình trích link ngoài vì nó có sẵn rồi, không cần thiết phải nói lại. Mục đích bài viết chỉ để giới thiệu những chức năng, công cụ, thao tác cơ bản trong redraw manga. Nếu chưa biết gì về photoshop thì nên mày mò học từng cái cho hiểu.
  ___________________________________________________________________________________________________________________
  Layer:
  • Nâng cao hơn có 2 loại nữa:
  +Layer mask: http://forum.vietdesigner.net/threads/layer-mask-trong-photoshop.1136/
  +Clipping mask: http://forum.vietdesigner.net/threads/clipping-mask-tinh-nang-tuyet-cho-viec-cat-ghep.7985/
  Nếu chưa hiểu rõ bạn có thể search google để đọc các bài khác dễ hiểu hơn hoặc xem video hướng dẫn. Ở đây cơ bản chúng ta nắm được cách dùng layer là tốt rồi, 2 loại còn lại chỉ sử dụng trong một số trường hợp bạn có thể tự áp dụng nó nếu thấy trong hoàn cảnh thích hợp.

  Layer là công cụ rất hữu ích khi ta phải redraw một chi tiết phức tạp nhiều lớp, nó giúp ta dễ vẽ từng phần và chỉnh sửa khi có sai sót một cách dễ dàng.

  [​IMG] [​IMG]
  Để dễ dàng quản lí và thu gọn hơn thì có thể dùng thêm Group khi redraw, vì ở những chi tiết cần redraw nhiều có thể sử dụng hơn chục cái layer thì group là một lựa chọn hay để gom gọn lại.

  [​IMG]

  Kết hợp thêm Blending mode cho layer: https://hocps.wordpress.com/2008/08/02/bai-7-blending-modes/


  Khi redraw ta thường dùng 2 chế độ blend màu sau cho layer:

  +Darken hoặc Darker color: khi so sánh màu giữa layer darken phía trên và màu của tất cả layer phía dưới, màu nào đen hơn nó sẽ nổi lên trên.

  +Lighten hoặc Lighter color: Ngược lại với ở trên, màu nào trắng hơn thì sẽ nổi lên trên.

  [​IMG] [​IMG]
  Gộp layer: Kích chuột phải tại layer muốn gộp nó sẽ xuất hiện ra bảng chọn, ở đây ta chú ý 2 tùy chọn Merge Down(gộp xuống layer phía dưới layer đó), Merge Visible(gộp tất cả các layer thành 1 layer duy nhất). Phím tắt CTRL+E(Merge Down), CTRL+SHIFT+E(Merge Visible). Để chọn nhiều layer bạn có thể nhân Ctrl rồi chọn nhiều cái, Shift chọn 1 dãy liên tiếp.


  _______________________________________
  Brush tool(Phím tắt B)


  [​IMG]
  [​IMG]
  Một số thông số cần chú ý là SIZE của cọ và HARDNESS của cọ.
  Để vẽ các nét bình thường ta để ở size 1px, điều chỉnh size ta có thể dùng phím tắt [ và ] hoặc bám ALT+ kéo chuột phải như hình.
  [​IMG]
  Chọn màu khi dùng brush tool, bạn bấm ALT nó sẽ hiện lên phễu hút màu :v rồi kích vào vùng màu muốn lấy. Có 2 phím tắt cơ bản để thiết lập màu, đó là phím D và X, phím D sẽ đưa màu của chúng ta về đen và trắng, đen sẽ là màu của brush(và Foreground color) trắng sẽ là màu của Backgroud color.
  [​IMG]
  Phím X là phím có công dụng hoán đổi 2 màu ở ô này. Khi redraw bằng brush 2 phím này rất hiệu quả đấy.

  Công dụng của brush tool khá quan trọng trong redraw như đi nét, tô màu, chọn vùng…
  [​IMG]
  Các tùy chỉnh này cứ vọc cho biết đi, rất hay đấy.
  __________________________________________________________________________________________________________________________
  Eraser tool (Cục tẩy, phím tắt E)

  Sử dụng giống như Brush nhưng là cọ để tẩy xóa màu.
  __________________________________________________________________________________________________________________________
  Clone Stamp tool và Healing Brush tool

  [​IMG]
  Các công cụ này có một điểm chung là dùng để lặp lại các chi tiết, nhấn ALT chọn 1 điểm nguồn và bắt đầu vẽ lên vùng mới. Giống copy và paste nhưng trong redraw manga thì bạn phải dùng nó để redraw pattern cho chính xác và đẹp hơn copy.
  •Healing Brush tool ở mode Normal: Cái này thường dùng trong redraw màu hơn vì nó clone và auto chỉnh màu để phù hợp với màu vùng mới.
  •Patch tool: cũng Clone và auto chỉnh màu, chỉ cần khoanh vùng và di chuyển dùng chọn tới điểm cần redraw. Thường dùng trong redraw màu.
  •Clone Stamp tool: Đơn thuần là copy từ điểm nguồn đến điểm cần vẽ. Thường dùng cho redraw pattern và redraw những chi tiết không thể vẽ.
  •Pattern Stamp tool: cái này thường dùng để fill pattern.  __________________________________________________________________________________________________________________________
  Dodge tool và Burn tool
  [​IMG]
  •Dodge tool dùng để giảm màu đó về màu trắng hơn, có 3 Range như hình dưới, chủ yếu ta sử dụng thông số Midtones và 7-10% cho redraw. Một số trường hợp sẽ dùng Shadows và Highlights với thông số tương tự.
  [​IMG]

  •Burn tool cũng tương tự nhưng ngược lại, nó làm màu của chúng ta đen hơn. Thông số cũng giống trên.
  Hai công cụ này khá hữu ích, giúp ra cân bằng màu, chỉnh màu cho pattern khi redraw.
  __________________________________________________________________________________________________________________________
  Pen tool
  Bạn có thể tham khảo link sau: http://genk.vn/thu-thuat/photoshop-chinh-phuc-pen-tool-chi-trong-it-phut--20121209102946489.chn
  Công cụ này giúp ta đi nét vẽ một cách mượt mà hơn, khoanh vùng, fill vùng...

  Khi redraw thì thao tác fill màu và stroke bằng brush hay dùng nhất, dó đó bạn có thể record action và đặt phím tắt đối với 2 thao tác này, mỗi khi cần chỉ cần ấn nút là xong trong tích tắc.
  __________________________________________________________________________________________________________________________
  Các công cụ vẽ hình học
  [​IMG]

  Ta thường dùng line tool để vẽ line speed, các đường thẳng nhanh. Nếu chưa biết line speed là gì thì google này.
  [​IMG]
  • Hình chữ nhật(Rectangle tool): thường dùng xóa nhanh 1 vùng lớn, như clear text chẳng hạn.
  • Line tool sẽ có thông số như sau:
  [​IMG]
  Các thông số thì phần Width 100%, Length có thể tùy chỉnh tối đa 5000%, càng lớn thì nó càng nhọn Weight là tủy chỉnh độ to của nét, Start và End có thể bỏ tích nếu cần.
  __________________________________________________________________________________________________________________________
  Polygonal Lasso tool và Xoay
  [​IMG]


  So với 2 loại còn lại thì loại này dễ dùng và phù hợp hơn. Công cụ này để ta khoanh vùng vùng chọn, khi khoanh vùng thì chỉ những vùng trong vùng bạn chọn mới bị ảnh hưởng.
  Một số phím tắt hưu ích với công cụ này:

  +CTRL+D: bỏ chọn vùng chọn

  +Ctrl+DELETE: đổ màu Foreground vào

  +ALT+DELETE: đổ màu Background vào

  +Đảo ngược vùng chọn: CTRL+SHIFT+I


  Trong video mình đã minh họa một số thao tác thường dùng với vùng chọn. Xoay thì thường xoay các mảng được cắt ra thành layer riêng hơn chứ không xoay vùng chọn như thế.
  Lưu ý: chỉ nên xoay các góc đặc biệt như 90*, 180* và đối xứng vì nó bảo toàn được chất lượng hình ảnh hơn các góc khác, xoay pattern xám thì chỉ xoay các góc đặc biệt đó, các chi tiết đen hoặc trắng khác thì có thể nhưng cần xử lí một tí để nó không quá lệch chất lượng sau khi xoay.
  Ngoài ra có thể dùng Quick Mask để tạo vùng chọn, các bạn có thể tự google để biết.
  __________________________________________________________________________________________________________________________

  Một số phím tắt và chức năng khác mình không giới thiệu ở trên:

  CTRL+I: đảo màu vùng chọn, thường dùng cho layer mask
  CTRL+ALT+Z: quay lại bước cũ
  CTRL+SHIFT+Z: Tiến tới bước cũ
  CTRL+1: Zoom 100%
  CTRL và + để Zoom to
  CTRL và - để Zoom nhỏ
  •ALT+Lăng chuột: Zoom ảnh
  Space+Kéo chuột: Di chuyển
  Filter\Noise\Add noise
  Quan trọng nữa đó là chức năng ACTION của photoshop (Rảnh thì mình sẽ giới thiệu cách làm action trong manga).
  Các phím tắt khác trong photoshop
  [​IMG]

  Một số lưu ý khi khi edit manga:
  +Mode: khi edit manga, nếu chưa biết nhiều thì cứ đổi mọi thứ về mode RGB để thao tác, mode màu này là mode màu chuẩn để làm việc dù làm bất kì cái gì thì đổi về mode này vẫn sẽ tốt hơn. Nếu sau này thành thạo hơn có thể chuyển qua mode gray để giảm dung lượng file psd(thường các cleaner sẽ dùng mode này) nhưng vẫn phải đổi về mode RGB khi xuất ảnh, do màu ở mode Gray khi xuất sẽ đen hơn ở mode RGB, đó cũng là 1 lí do mình khuyên nên sử dụng RGB là chính.
  [​IMG]
  [​IMG]

  +Resolution: cái này luôn chỉnh về 72 pixel/inch, đây là thông số chuẩn hình ảnh sử dụng cho thiết kế web chỉ cần có độ phân giải 72 pixel/inch là ổn, khi xuất ảnh save for web nó cũng tự động chỉnh về 72 thôi nhưng mọi psd nên chuyển về 72 pixel/inch cho đồng bộ, khi type hoặc làm gì đó đỡ gặp lỗi rắc rối.
  [​IMG]
  Lưu ý là khi đổi về 72 pixel/inch thì size của ảnh sẽ bị thay đổi theo, do đó bạn cần phải chỉnh lại 1 trong 2 thông số kích thước của trang về như cũ.
  Ví dụ: Mình có ảnh Size Width=900, Height=1300 Resolution=300 thì sau khi mình đặt lại Resolution=72 thì Width=216, Height=312 nó nhỏ bé tí hơn lúc đầu, vậy nên mình tiếp tục đặt lại Width hoặc Height về giá trị ban đầu, ở đây mình sẽ ưu tiên đặt lại Height=1300, vì bình thường thì Height luôn cố định(1200, 1300, 1400, 1600...). Cuối cùng mình có Width=900, Height=1300 Resolution=72
  +Khi redraw nên làm trên layer mới không nên redraw thẳng trên Background, vì khi redraw trên layer mới ta dễ dàng chỉnh sửa so sánh với bản gốc nếu cần thiết.
  [​IMG]
  Bài viết sẽ được cập nhật, chỉnh sửa thường xuyên do còn nhiều cái nhỏ vẫn chưa nhớ ra để giới thiệu... Thank you and good luck.
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/7/16
  #1
  luuylisa thích bài này.
 2. supportdocs Học viên mới

  Tham gia ngày:
  20/9/16
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  thanks.
   
  #2

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.